Kiếm tiền trước, phát triển sau

27/02/2014 - 4640

Chia sẻ của chủ tịch HĐQT Lakala - Công ty dịch vụ thanh toán lớn nhất Trung Quốc :

 

KIẾM TIỀN TRƯỚC, PHÁT TRIỂN SAU

Rủi ro lớn nhất của khởi nghiệp là người khởi nghiệp. Luôn có người khởi nghiệp tự tin thái quá, mơ tưởng hão huyền vào tương lai, mà quên ngày hôm nay, tự tin tương lai sẽ kiếm được món quà lớn, nên chẳng quan tâm đến khoản nhỏ lẻ trước mắt, người như vậy hầu như chẳng đi được xa.

 

Vì công ty nào mà doanh thu hằng ngày hàng tỉ đồng, đều có những lúc cực khổ kiếm từng đồng.

Đánh giá giá trị của công ty, chỉ cần nhìn 3 điểm:

> Năng lực sản xuất và tiêu thụ,

> Năng lực sản sinh lợi nhuận (lãi danh nghĩa),

> Tạo ra bao nhiêu lợi nhuận (lãi ròng).

Nhưng với công ty khởi nghiệp thời kì đầu, còn thêm hai chữ “ tốc độ”:

Sản xuất và tiêu thụ nhanh đến mức nào? Cân bằng nhanh mức nào? Tạo ra lợi nhuận nhanh mức nào?

Hai chữ “ tốc độ” quyết định bản lĩnh của bạn cao hay thấp. Dòng tiền mặt là gốc của khởi nghiệp, lợi nhuận là linh hồn của khởi nghiệp.

 

                                                                          

I. THỨ MÀ CÔNG TY CÓ LỢI NHUẬN CÓ ĐƯỢC LÀ CƠ HỘI PHÁT TRIỂN

Quá trình nghiệm chứng mô hình kinh doanh là mô hình kiếm tiền, công ty có thể kiếm được tiền là một loại năng lực. Đừng lo về trần tăng trưởng, đó là sự đau đầu dễ chịu, thứ mà công ty có lợi nhuận có được là cơ hội phát triển.

 

Cần hấp dẫn hay cần kiếm tiền?

 

 

          Đây là câu hỏi mà nhà đâu tư mạo hiểm thích hỏi nhất, họ thích mô hình kinh doanh hấp dẫn, tràn đầy ý tưởng, không thích những mô hình nào tuy thu được lợi nhuận nhưng hầu như chẳng có khả năng phát triển lớn, không đem lại sự phát triển bùng nổ.

          Một là mô hình kiếm tiền nhưng không hấp dẫn, một là mô hình hấp dẫn nhưng không kiếm tiền, bạn chọn cái nào?

Đáp án tất nhiên là cái thứ nhất.

 

          Đây là sai lầm mà người khởi nghiệp dễ mắc phải, nhất là người khởi nghiệp liên tục có kinh nghiệm, họ một lòng muốn làm công ty đáng giá trên thị trường, thiết kế sân chơi không có trần tăng trưởng, không muốn kiếm những khoản tiền nhỏ. Nhưng không cất bước đầu tiên sao đi được ngàn dặm? Doanh nghiệp kinh doanh là quá trình tích tiểu thành đại, thu lợi nhuận là quá trình từ nhỏ đến lớn, kiếm tiền ở quy mô nhỏ không xong thì làm sao kiếm tiền ở quy mô lớn ?

 

Người khởi nghiệp không nên bị tư bản làm dao động, không cần lo lắng những cách nói như “ doanh nghiệp kiếm tiền rất khá nhưng mô hình không hấp dẫn, giá trị có hạn”, đừng nên chìm đắm kiểu câu hỏi kiểu “sau khi có được 10 triệu khách hàng thì làm như thế nào?”. Tôi tin rằng, có doanh nghiệp không kiếm tiền nhưng có giá trị, nhưng nhất định không có chuyện công ty kiếm được tiền mà không có giá trị, đầu tiên phải để doanh nghiệp kiếm được tiền.

 

Có thể kiếm tiền và kiếm được tiền là hai chuyện khác nhau

          Có thể kiếm tiền và kiếm được tiền là hai chuyện khác nhau, nhiều công ty về lý thuyết có thể kiếm tiền, nhưng chỉ trên lý thuyết mà thôi. Kiếm được tiền là một loại năng lực mạnh hơn gấp trăm lần “ năng lực có thể kiếm tiền”, đây là sự khác biệt giữa mô hình  đã “ được kiểm chứng” và “ chưa được kiểm chứng”.

          Nhiều công ty nói chỉ cần họ giảm phí quảng cáo, phát triển được 10 triệu khách hàng, khôi phục lại mức giá bình thường thì họ có thể kiếm tiền...đây là chuyện khó tin nhất. Nếu việc tiêu thụ của doanh nghiệp phải dựa vào quảng cáo, thì sao anh có thể bảo đảm phí quảng cáo xuống thì lượng tiêu  thụ hàng hóa có thể duy trì thậm chí là tăng trưởng? Anh có 10 triệu khách hàng tất nhiên có thể kiếm tiền, mấu chốt là anh làm thế nào để có 10 triệu khách hàng ấy? Cần thời gian bao lâu? Cần đầu tư bao nhiêu? Anh có thể xác định rằng sau khi không giảm giá hay ưu đãi thì khách hàng vẫn tiếp tục mua sản phẩm của anh không ?

 

 

          “ Kiếm được tiền” là quá trình nghiệm chứng của mô hình kinh doanh, dù có tính toán hay suy diễn đến mức độ nào đi nữa cũng không thay thế được việc kiểm nghiệm, chỉ có mô hình kinh doanh nào đã được kiếm chứng mới có giá trị. Nếu bạn cho rằng bạn có thể kiếm tiền, thì hãy hiện thực hóa khả năng ấy đi.

 

Câu mà nhiều người khởi nghiệp thích nói nhất là: lợi nhuận không phải là vấn đề, nhưng chúng tôi phải cưỡi ngựa chiếm đất, để chiếm được nhanh nhất chúng tối phải bỏ qua lợi nhuận để mở rộng quy mô. Tôi cho rằng đấy là cách nghĩ của kẻ làm tình nguyện, có thể là không thực. Câu trả lời của tôi là, “ tốt thôi, mời anh hãy bỏ tương lai kiếm tiền trước cho tôi xem, sau đó tối sẽ đồng ý để anh bỏ kiếm tiền để kiếm tương lai”. Tôi nhận ra phàm những mô hình kinh doanh nói hiện tại không thể kiếm tiền những tương lai có thể kiếm tiền thì có nữa là không thành hiện thực.

 

II. KHÔNG THỂ CHỌN MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BẰNG CÁCH ĐỐT TIỀN :

Không thể chọn mô hình phát triển rủi ro cao, dù xã hội hiện tại có thể huy động vốn để duy trì việc đốt tiền của công ty. Có nhiều công ty và quý đầu tư chọn cách đốt tiền để kiếm nhãn cầu trước, kiếm khách hàng trước rồi mới nghĩ đến mô hình kinh doanh, nhưng rủi ro của mô hình dạng này là rất lớn, một khí không có nhà đầu tư mới bơm vồn tiếp, dong tiền mặt sẽ nhanh chóng khô kiệt, công ty sẽ tiến đến bước phá sản.

 

Đốt tiền có thể khai sinh ra công ty vĩ đại không ? 

 

          Các doanh nghiệp như Lenovo, Huawei, Haier đã mất 20 năm sau này các doanh nghiệp như Sina, Baidu mất 10 năm để trở thành doanh nghiệp tư nhân hàng đầu Trung Quốc có tầm ảnh hưởng quốc tế, còn hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang có áo tưởng sáng lập 3 năm có thể IPO. Tôi thừa nhận, sự kết hợp giữa tư bản và sản xuất đã đẩy nhanh tốc độ trưởng thành của doanh nghiệp có logic riêng, việc đẩy nhanh tốc độ một cách chóng mặt như vậy có được không?

          Nhất là mấy năm gần đây, sự kết hợp giữa tư bản và khởi nghiệp lại vô cùng mật thiết, tư bản ngày càng tham lam ra sức đốt tiền, đẩy nhanh tốc độ phát triển công ty, luôn hy vọng có người mua lại với giá cao hơn !

 

          Có một thời gian tôi nghi ngờ công ty ngôi sao thu hút đủ sự chú của các nhà đâu tư trên toàn thế giới ấy có phải là một “cái bấy chưa từng có”? Facebook cũng tốt, Groupon cũng hay, càng ngày tôi càng thấy có thể là một “cục” khổng lồ. Một vụ “ làm ăn nhỏ” rất sáng tạo, được tư bản chọn làm chuyển thể, vậy là nhiều nhà tư bản khổng lồ khác đổ vốn vào vỗ béo công ty này, tiếp đến là các nhà tư bản đua nhau nhảy vào hơn, tư bản góp vồn ban đầu bán dần để thu lợi, còn tư bản đến sau cứ hy vọng công ty có thể  nhanh chóng IPO...công ty là công ty tốt, câu chuyện là câu chuyện hay, nhưng nếu bị kỳ vọng quá cao, kết quả sẽ như thế nào? Tôi ngày càng tin rằng ngày Facebook hiện có giá trị thị trường cao nhất IPO cũng là ngày mà bong bóng tư bản nổ tung.

 

          Có người nói mua theo nhóm chắc chắn có thị trường, chẳng hạn nhiều công ty nhỏ không có tiền để làm chiến dịch quảng bá sản phẩm nên sẽ cần đến dịch vụ công ty mua theo nhóm. Câu trả lời của tối là: Đúng vậy, nhưng công ty truyền thông quản bá sản phẩm giúp một công ty nhỏ không làm nổi quảng cáo thì đáng giá bao nhiêu tiền? Chắc cũng chỉ bằng một phần mấy mươi trong số mà các nhà đầu tư hiện nay đặt vào công ty mnua theo nhóm. Đây chính là vấn đề.

          Vì có thể huy động vốn để duy trì việc đốt tiền của công ty nên nhiều công ty và quỹ đầu tư chọn cách đốt tiền trước để kiếm nhãn cầu, kiếm khách hàng rồi mới nghĩ đến mô hình kinh doanh, không pahir mọi mô hình đều thích hợp cách làm này, và không phải mô hình nào sử  dụng cách làm này cũng đều thành công.

 

          Mô hình đốt tiền để phát triển là biệt lệ

 

 

Đốt tiền để phát triển là mô hình phát triển sau khi có tư bản đứng đằng sau mới có thể sử dụng,có thể thành công hay không đa phần quyết định ở việc có nhà đầu tư đến sau để tiếp tục bơm tiền hay không. Nếu không thì khi tiền bạc đã đốt hết, dòng tiền mặt cũng đứt đoạn, công ty sẽ chỉ còn đường đóng cửa.

          Thương mại có logic của nó, hành vi không bình thường tất dẫn đến kết quả không bình thường. Bạn muốn phát triển  vượt quy luật thông thường tất nhiên cần lượng vốn khổng lồ, mà muốn huy động lượng vốn như vậy cần bỏ ra một cái giá rất lớn. Một công ty nổi tiến nào đó trong lích sử từng huy động được rất nhiều vốn, tiền huy động được thậm chí còn nhiều hơn cả tiền mà công ty có thể kiếm được trên thị trường, tuy huy  hoàng được một thời gian, nhưng vấn đề giải phóng quyền sở hữu cổ phần liên tục ập đến sau đó đều là những đòn chí mạng đến sự tồn vong của công ty ấy.

 

          Hơn năm nay, các trang web mua hàng theo nhóm đốt tiền rất nhiều, những anh cả  của làng web không tiếc gì khi đưa quảng cáo chạm đến đường sắt, viết lên các tòa cao ốc, nên ngoài cơ quan truyền thông, các trang cổng thông tin, thậm chí cả đài truyền hình trung ương. Theo tiết lộ của người trong cuộc hiểu rõ nội tình, kế hoạch đầu tư quảng cáo của các trang web này vượt qua con số 1 tỷ NDT. Khoản tiền đầu tư vào thị trường quảng cáo này, đều đến từ hoạt động huy động vốn từ nhiều hình thức khách nhau. Hay nói cách khác, thị trường tư bản một khi mất niềm tin với mua theo nhóm, các trang web này sẽ phải đối mặt với nguồn cung vốn. Không may là giả thiết này đang dần trở thành hiện thực.

Dù cách đốt tiền này có thể gây dựng nên được, cũng chỉ rất ít có thể nhận được sự chú ý của tư bản, và người khởi nghiệp có thể trở thành diễn viên theo kịch bản của tư bản mới có thể chọn dung phương thức này, chứ không phải mô hình khởi nghiệp bình thường đều có thể đi theo.

 

III. KIẾM ĐƯỢC HAY KHÔNG KIẾM ĐƯỢC TIỀN LÀ TIÊU CHUẨN ĐẦU TIÊN ĐÁNH GIÁ CÔNG TY TỐT  XẤU

Định giá công ty chỉ là một trò chơi tư bản mà thôi, không phải là tiêu chuẩn cốt lõi để đánh giá giá trị công ty. Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp là thỏa mãn được nhu cầu của khách hang hay không, có thể sáng tạo nên giá trị vì người tiêu dùng hay không, và tiêu chí ấy có thể kiếm tiền hay không, dịch vụ mà khách hang không muốn chi tiền thì về cơ bản không có giá trị.

 

 

Định giá không phải là tiêu chuẩn cốt lõi đánh giá công ty tốt xấu

Định giá công ty tức là lấy giá nhân với số lượng cổ phiếu của công ty, trong đó giá cổ phiếu là gí mà nhà đầu tư căn cứ vào giá tương lai bản thân họ dự tính có thể bán ra. Định giá công ty gióng khái niệm tâm lý hơn, nhất là với vông ty IPO, một ma trân động đất, một bài báo, thậm chí câu nói của nhân vật nào đó bên bở đại dương, cũng có thể khiến giá trị thị trường bốc hơi mấy tỉ thậm chí mấy chục tỉ sau một đêm !

Định giá công ty và giá trị bản thân công ty là khác nhau, đều không phải giá trị có thể biến thành hiên thực của công ty. Nếu muốn đem toàn bộ cổ phiếu bán ra với giá hiện tại, thì cơ bản bạn không thể bán được, dù có bán được cũng còn xa mới bằng giá hiện tại.

 

Ở thị trường, nhóm thứ cấp của Trung Quốc có nhiều công ty từ năm 2010 đã phát hành cổ phiếu với chỉ số P/E gấp 60, 100 lần, nhưng sau một năm chỉ còn gấp 18 lần, phải chăng doanh nghiệp kém đi? Không, là định giá của nhà đầu tư cho công ty đã thay đổi.

Định giá không phải là tiêu chí cốt lõi để đánh giá doanh nghiệp, trong thời đại này việc định giá bị các nhà tư bản tham lam thổi giá lên rất cao, nhưng một khí bóng bóng vỡ tung, trong chớp mắt doanh nghiệp biến thành món hàng không đáng một xu. Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp là thỏa mãn nhu cầu khách hàng, tạo ra giá trị cho khách hàng, đây là gốc rễ, làm doanh nghiệp phải tiến hành dựa vào bản chất này.

 

Công ty kiếm tiền ưu tú nhất :

Muốn đánh giá một công ty có ưu tú hay không cần quan tâm nhiều hơn đến giá trị bản thân công ty, làm dự án kiếm tiền là việc dễ, làm một công ty kiếm được tiền rất khó, làm một công ty kiếm được tiền trên quy mô rộng đồng thời có thể phát triển liên tục càng khó.

Trung Quốc có gần 4000 công ty IPO, tổng giá trị thị trường hơn 1.000 tỉ NDT, nhưng có bao nhiều công ty có thể đạt lợi nhuận năm đến 50, 500 triệu NDT?

Trước hết phải gây dựng một công ty kiếm tiền, sống được rồi mới có cơ hội làm thương hiệu trăm năm.

 

Có người hỏi tôi rằng trong thời kỳ đầu khởi nghiệp các định mục tiêu doanh nghiệp như thế nào, làm sao đưa ra chiến lược.

Tôi đáp, trước tiên phải nghĩ cách kiếm được tiền nhiều hơn. Nhiều người thành công khi rao giảng kinh nghiệm thường đúc kết và tối ưu hóa, nào là ngày từ đầu khởi nghiệp đã vạch kế hoạch xây dựng một công ty vĩ đại như thế nào, về cơ bản đều là lừa bạn, doanh nghiệp khi mới bắt đầu tất nhiên phải có viễn cảnh muốn đạt đến, nhưng chiến lược vĩ đại cụ thể phải dần từng bước mới hình thành, và sau khi không phải lo lắng cơm ăn áo mặc mới bắt đầu được hoạch định.

 

Bây giờ tôi có thể cho bạn biết về chiến lược trung hạn của Lakala, nhưng năm 2006 chẳng có chiến lược này, hồi đó chúng tôi chỉ biết phương hướng ở đâu, còn việc cụ thể phải đi đến đâu, đi như thế nào, chắc chắn trong quá trình tiến bước mới dần thấy được.

 

 

Trần Quang Thịnh

 

 

 

 

 

 

 

 

like nghikhac.com
Tin cùng chủ đề
alt

05 sai lầm khi đầu tư chứng khoán

Tác giả : Đặng Trọng Khang. Sự vượt trội của đầu tư, kinh doanh, mua bán chứng khoán, cổ phiếu và các cách tránh  sai lầm. 

alt

Kinh doanh NGU như 1 con lợn

Bài viết tác giả tự trào phúng - Không thích vui lòng ko cần đọc. Thẩu hiểu giá trị trọn đời khách hàng & Phục vụ tử tế. 

alt

3 Gốc rễ để thành công

Ứng dụng 3 gốc rễ : Đạo đức - Trí tuệ - Nghị lực để thành công trong mọi việc. 

alt

06 quyển sổ thay đổi cuộc đời

Bài viết bản quyền tác giả Nguyễn Thành Tiến tại NghiKhac.com. Mọi việc sao chép & phát tán không ghi tên tác giả là bất hợp pháp. 

alt

Nên mua đầu tư Chung Cư hay Nhà Riêng ?

Kinh nghiệm mua bán đầu tư chung cư hiệu quả. Lưu ý khi mua chung cư hoặc nhà riêng. 

alt

Bảng giá nhà đất nhà nước Hà Nội - Hồ Chí Minh và Việt Nam

Bảng giá đất thủ đô, thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh (tp hcm), Đà Nẵng và các tỉnh thành Việt Nam năm 2015 và 2016.

alt

Kết thúc khóa "Chiến lược đầu tư BĐS dưới 500 triệu" 27-29/3/2015

Trong 3 ngày từ 27-29/3/2015, Nghikhac.com đã tổ chức chương trình đào tạo "Chiến lược đầu tư BĐS dưới 500 triệu" 

alt

Kết thúc khóa "Bí quyết BĐS 2015" tại Hà Nội 18/3/2015

Ngày18/3/2015 Nghikhac.com vinh dự tổ chức buổi chia sẻ "Bí quyết kinh doanh Bất động sản 2015" tại Hà Nội

alt

Kết thúc khoá Bí quyết kinh doanh bất động sản năm 2015 - Tp.Hồ Chí Minh

Ngày 25/1/2015 Nghikhac.com vinh dự tổ chức buổi chia sẻ "Bí quyết kinh doanh Bất động sản 2015" tại TP. Hồ Chí Minh

alt

Hình ảnh khoá "Khởi nghiệp kinh doanh dưới 100 triệu" tại Hà Nội ngày 10-11/1/2015

Nằm trong chuỗi sự kiện chào năm mới, khoá học "Khởi nghiệp kinh doanh dưới 100 triệu" đã được Nghikhac.com tổ chức trong 2 ngày 10-11/1/2015

alt

Kết thúc khoá Chiến lược đầu tư Bất Động Sản dưới 500 triệu - Hà Nội, ngày 16-18/1/2015

Trong 3 ngày 16-18/1/2014, Nghikhac.com đã khai giảng khoá "Chiến lược đầu tư Bất động sản dưới 500 triệu" tại Hà Nội

alt

Kết thúc khoá Bí quyết kinh doanh bất động sản năm 2015- Hà Nội ngày 7/1/2015

Hoà chung không khí rộn ràng của những ngày đầu năm mới, ngày 7/1/2015 Nghikhac.com vinh dự tổ chức buổi chia sẻ "Bí quyết kinh doanh Bất động sản 2015"<

alt

Hình ảnh khoá "Bí quyết kinh doanh bất động sản năm 2015"- Hà Nội, ngày 30/12/2014

Kết thúc năm 2014 đầy thành công, ngày 30/12 Nghikhac.com đã tổ chức khoá " Bí quyết kinh doanh Bất động sản".

alt

05 bí quyết kiếm tiền khi đầu tư bất động sản

(Hàng độc) Phương pháp kinh doanh, kiếm tiền, đầu tư bất động sản & nhà đất hiệu quả.

alt

Kết thúc khoá Bí quyết kinh doanh bất động sản năm 2015- Hà Nội

Nghikhac.com vinh dự tổ chức khóa học tại Hà Nội vào ngày 23/12/2014 trong không khí vui vẻ, cởi mở đón nhận của học viên.

alt

Kết thúc khoá Chiến lược đầu tư Bất Động Sản dưới 500 triệu - Hồ Chí Minh, ngày 28-30/11/2014

Trong 3 ngày từ 28-30/11/2014, Nghikhac.com đã tổ chức khoá "CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN DƯỚI 500 TRIỆU"

alt

Khoá Bí quyết kinh doanh bất động sản năm 2015- Hồ Chí Minh

Ngày 26/11/2014, 90 anh chị đã tham dự lớp Bí quyết kinh doanh bất động sản 2015

alt

Khoá "NLP - bí mật những kẻ xuất chúng"- Hà Nội, ngày 18,19/10/2014

Chào mừng bạn đến với khóa học :NLP - Bí mật những kẻ xuất chúng 

alt

Hình ảnh khoá CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN DƯỚI 500 TRIỆU tại Hồ Chí Minh

Trong 3 ngày từ 26-28/09/2014, Nghikhac.com đã tổ chức khoá "CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN DƯỚI 500 TRIỆU"

alt

Hình ảnh khoá CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN DƯỚI 500 TRIỆU tại Hà Nội

Trong 3 ngày từ 14-16/11/2014, Nghikhac.com đã tổ chức khoá "CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN DƯỚI 500 TRIỆU"

alt

Kết thúc lớp Bí quyết kinh doanh bất động sản 2014 - Ngày 12.11.2014

20 anh chị đã tham dự lớp Bí quyết kinh doanh bất động sản 2014 Buổi chia sẻ diễn ra rất sôi nổi và hào hứng

alt

Bí mật của siêu đầu tư - đầu tư cho học hỏi

Nếu bạn không thành công như bạn muốn thì bởi vì còn có gì đó bạn không biết (Bài học thay đổi cuộc đời T.Har Eker).

alt

Đa triệu phú quản lý tiền của mình như thế nào?

Điều quan trọng là bạn nên bắt đầu ngay lập tức việc quản lý những gì mình có, và bạn sẽ cảm thấy sốc khi thấy mình sẽ có nhiều hơn nhanh chóng làm sao.

alt

Bạn muốn tư duy như đa triệu phú?

Để tôi giới thiệu với bạn định luật về thu nhập. Luật này cho rằng: "Thu nhập của bạn tỷ lệ thuận với giá trị mà bạn bỏ ra, tùy theo tình trạng thị trường".

alt

Trở thành chuyên gia thuyết phục với NLP

Làm sao để trình bày điều gì đó theo hướng dễ hiểu hơn hoặc làm cho nó thuyết phục hơn? Chúng ta sẽ xem 8 ví dụ khác nhau về cách thức sử dụng ngôn ngữ.

alt

Chiến lược để tự do tài chính

Điều kì diệu để đạt được những kết quả và làm tăng chất lượng cuộc sống nằm trong sự khao khát thay đổi và sự sẵn sàng theo những chiến lược của người bố giàu để giàu có.

alt

Bạn biết những gì về lập trình ngôn ngữ tư duy (NLP)?

Lập trình Ngôn ngữ Tư duy (NLP) được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, bí quyết làm nên danh tiếng của nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton.

alt

Những bài học từ cuộc sống của tỷ phú Donald Trump (phần 2)

Những bài học về cách tiến tới hôn nhân, cách chọn bạn, cách nhận biết người trung nghĩa, hướng dẫn tiêu dùng, cách được tiếp đón ân cần ở khách sạn...

alt

Những bài học từ cuộc sống của tỷ phú Donald Trump (phần 1)

Những bài học về nâng cao bản thân, cách cư xử trong buổi họp, cách tổ chức văn phòng, cách ăn mặc nơi làm việc, cách cân bằng giữa giải trí và làm việc...

alt

Lựa chọn bất động sản để đầu tư như thế nào?

Chắc bạn đã nghe câu nói cửa miệng về ba điều quan trọng nhất trong kinh doanh bất động sản là "vị trí, vị trí, vị trí”. Trump lại cho rằng nói như vậy là sai lầm.

alt

Kinh nghiệm vay vốn đầu tư bất động sản

Cách vay vốn, sử dụng các nguồn lực tài chính để đầu tư bất động sản

alt

Đầu tư bất động sản thương mại (phần 2)

 “Tuần trước, bạn đã đưa ra bao nhiêu lời đề nghị?”. Đó chính là câu hỏi tôi đặt ra cho một nhà đầu tư để hiểu về việc kinh doanh.

alt

Đầu tư bất động sản thương mại (phần 1)

Tôi đã lắc đầu khi chứng kiến những nhà đầu tư được nhóm vào những nhóm người chẳng sáng sủa gì – gọi là nhóm "mơ mộng vây quanh".

alt

Sức bật của kim tứ đồ nhóm C

Những người tự thân vận động giàu nhất thế giới chính là những doanh nhân nhóm C. Họ giàu hơn nhiều so với những ngôi sao điện ảnh, vận động viên và chuyên gia...

alt

Nghĩ như tỷ phú Donald Trump (phần 4)

Bạn phải luôn tập trung thời gian, sức mạnh và nỗ lực vào 20% đầu tiên trong những ưu tiên của mình; đó là tỷ lệ bốn - một cho sự thu hoạch trong đầu tư của bạn.

alt

Thu hút vốn - Các chiến thuật để hấp dẫn nhà đầu tư

Vay mượn tiền, dù lấy từ nhà đầu tư, gia đình, bạn bè hoặc mượn từ những người cho vay lãi, là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong bất kỳ giao dịch về bất động sản nào.

alt

Trở thành chuyên gia bất động sản

Cách tìm kiếm cơ hội đầu tư, sử dụng người môi giới, marketing bất động sản.

alt

Cách bán bất động sản thu lợi nhuận tối đa

Nếu không ai quan tâm đến mức giá cao, nhà đầu tư khôn ngoan sẽ giảm bớt xuống tới giá thị trường. Nhà đầu tư không khôn ngoan sẽ giữ nguyên mức giá.

alt

Nghĩ như tỷ phú Donald Trump (phần 3)

Khi bạn có nhiều tiền, nó có thể khiến bạn khổ sở. Nhưng tôi thà chịu khổ như thế còn hơn khốn khó trong đói nghèo.

alt

Nghĩ như tỷ phú Donald Trump (phần 2)

Lãi suất không phải là một điều bí ẩn, nhưng bạn phải hiểu hết về nó trước khi bước vào lĩnh vực địa ốc.

alt

Dạy con làm giàu (Rich dad poor dad) đã thay đổi đời tôi

Không có Dạy Con Làm Giàu hẳn tôi đã không bao giờ biết rằng mọi thứ đều có thể. Mọi người không cần phải giàu mới có thể đi theo những nguyên tắc.

alt

Kiểm soát hướng chảy tiền bạc của bạn

Những người không thể kiểm soát lưu lượng tiền bạc của mình thường đi làm công cho những người biết cách kiểm soát.

alt

Tìm hiểu người đỡ đầu

Người bố giàu đã khuyến khích tôi nên luôn có một huấn luyện viên hay người đỡ đầu. Người thường nói, “ Kẻ chuyên nghiệp đều có huấn luyện viên"

alt

Nghĩ như tỷ phú Donald Trump (phần 1)

"Tốn thêm một ít tiền để có một vị trí thuận lợi tốt hơn là mua hoặc thuê một căn nhà với giá hời ở một khu vực xấu".

alt

Cách nhanh nhất để làm giàu

"Có một đầu óc có thể mở rộng thực tại hoặc sức chứa nhanh chóng là một dạng đòn bẩy rất quan trọng".

alt

7 cấp bậc đầu tư theo Robert Kiyosaki

"Đừng bao giờ trở thành người chỉ biết mua chứng khoán. Việc mà con cần nhắm tới khi lớn lên là người tạo ra chứng khoán".

alt

Sáng tạo là vũ khí tối ưu

Chẳng có công ty vĩ đại nào có được thành tựu nhờ bắt chước và sao chép, đừng nên nghĩ rằng làm theo những quy tắc cũ hoặc ai bảo gì gật nấy.

alt

Tốc độ phát triển của doanh nghiệp phải theo quy luật kinh tế

Dù thời nào, chìa khoá của mọi việc chính là kiểm soát, khiến mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát của bạn là quan trọng nhất. 

alt

Thuyết "3 ải" trong phát triển doanh nghiệp

Khởi nghiệp là quá trình tích tiểu thành đại, phát triển theo trình tự. Du Vĩnh Phúc - CEO của UC Mobile cho rằng, trên con đừng sự nghiệp, doanh nghiệp cần vượt 3 cửa ải.

alt

Bí quyết dùng người thời khởi nghiệp

Đánh trận phải dựa vào quân lính, khởi nghiệp phải dựa vào nguồn nhân lực.

alt

Lời khuyên khi huy động vốn

Huy động vốn rất khó, hơn nữa cần có quá trình, không phải nhà đầu tư nào cũng chấm kế hoạch khởi nghiệp của bạn.

alt

Khởi nghiệp phải đi theo con đường chính đạo

Anh hùng có điều làm có điều không làm, kiêu hùng không từ bất cứ thủ đoạn nào để đạt được mục đích. Làm doanh nghiệp cần phải làm anh hùng.

alt

Thành công chẳng có con đường nào ngắn nhất

Gây dựng doanh nghiệp là cuộc chạy marathon, lãnh đạo cần có tầm nhìn xa, cho cấp dưới chút thời gian, nhẫn nại một chút, hiệu quả sẽ tốt hơn. 

alt

Mô hình kinh doanh là quan trọng nhất của doanh nghiệp

"Kinh doanh quan trọng nhất không phải là tiền mặt, nhân tài, mà là mô hình" (Trường Kinh doanh Paris HEC).

alt

Cái giá phải trả của việc không đi mua sắm

Khi có người hỏi tôi làm thế nào để tìm một món đầu tư tốt, tôi chỉ nói đơn giản: “ Bạn nên đi mua sắm”.

alt

Sức bật của bất động sản: đầu tư bằng vốn ngân hàng

Chia sẻ của nhà đầu tư, doanh nhân Robert Kiyosaki, tác giả của bộ sách nổi tiếng " dạy con làm giàu" : Sức bật của bất động sản - đầu tư bằng vốn ngân hàng.

alt

Triết lý "Con đường Acer"

Khi hỏi Stan Shih, chủ tịch tập đoàn Acer rằng ông đã chọn tên công ty như thế nào thì ông trả lời rằng Acer: tiếng La tinh có nghĩa là ĐẦY SINH KHÍ.

alt

Văn hóa doanh nghiệp cần phải xây dựng ngay từ đầu

   Văn hóa doanh nghiệp tức giá trị quan cốt lõi, phương pháp luận và nguyên tắc chiến thuật của doanh nghiệp. Giá trị quan cốt lõi chỉ đạo cảnh tượng chúng ta mong muốn.

alt

Kiếm tiền trước, phát triển sau

Rủi ro lớn nhất của khởi nghiệp là người khởi nghiệp. Luôn có người khởi nghiệp tự tin thái quá, mơ tưởng hão huyền vào tương lai, mà quên ngày hôm nay, tự tin tương lai.

alt

(Nghikhac.com) TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN

Cộng tác viên làm việc để được học MIỄN PHÍ. Cơ hội để bạn xây dựng quan hệ và làm việc, học hỏi từ những người thành công.

alt

(Hàng độc) 12 bí quyết biến Tinh Hoa người khác thành của mình

Kỹ năng và bí quyết đọc sách HIỆU QUẢ. Cách học hỏi từ những người thành công nhất thế giới !

alt

7 kỹ năng bổ trợ cần thiết dành cho người kinh doanh bất động sản

Môi giới bất động sản là cầu nối trung gian giúp rút ngắn khoảng cách cũng như chi phí giữa người mua và người bán. Họ là những người cần có những hiểu biết tinh thông mọi ngõ ngách của luật, thuế má và giá cả thị trường. Tuy nhiên để có sự đồng điệu

alt

Kinh nghiệm dành cho ai lần đầu tiên bán nhà

Mỗi một người khi có nhu cầu bán nhà đều mang một tâm lý riêng. Có thể đó là người kinh doanh bất động sản, cũng có thể không có nhu cầu sử dụng nữa hoặc một lý do nào đó nên cần bán nhà đi. Song một điều chung là ai cũng đang muốn bán nhà thật nhanh

alt

Bài học đắt giá từ kinh doanh bất động sản

Con đường kinh doanh bất động sản là con đường ngắn nhất để bạn trở nên giàu có. Tuy nhiên những rủi ro từ kinh doanh BDS cũng không phải là ít, đặc biệt với thị trường suy thoái như hiện nay. Có không ít những bài học do chính những người từng dấn t

alt

Có tiền trong tay không hẳn đã tốt

Hầu hết ai cũng nghĩ rằng có tiền là có tất cả, đặc biệt trong cơ chế khó khăn của thị trường. Tuy nhiên, trong kinh doanh bất động sản vào thời điểm khó khăn này thì nhà đầu tư có tiền nhưng không biết phương hướng đầu tư của mình như thế nào, liệu

alt

Có nên đặt cọc trước khi mua nhà?

Ở Việt Nam hiện nay, đồng loạt các chủ dự án bán nhà theo phương thức nhận đặt cọc thay vì hợp đồng góp vốn với lý do " đặt cọc để giữ nhà". Nghe thì có vẻ giống như việc cách đây gần 70 năm trước, người ta phải đến sớm " xí" chỗ nhận hỗ trợ nãn đói

alt

Đầu tư bất động sản cũng cần có điểm dừng

Việc đầu tư trong bất động sản cần có sự mạo hiểm của chính nhà kinh doanh. Tuy nhiên, việc mạo hiểm đó cũng cần đúng thời điểm và phù hợp với khả năng tài chính của mình. Không nên vì những giây phút thăng hoa để mua những bất động sản ngoài khả năn

alt

Ấn tượng đầu tiên quyết định việc mua bất động sản của khách hàng

Bất cứ vị khách nào cũng vậy, trước khi họ tìm đến bất động sản của bạn là họ đã từng tìm hiểu những bất động sản khác, và vì một lý do khách quan nào đó về thông tin, tiện ích từ bất động sản của bạn đem lại đã thôi thúc họ tìm đến bạn. Vì vậy những

Tìm chúng tôi trên Facebook

s
^ Back to Top